วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดหลุมสิวกวนใจ (Atrophic Scars)

by | Sep 19, 2022 | Articles

ปัญหาผิวหน้าที่จะต้องใช้ทั้งความอดทน เวลา และความเข้าใจในการรักษา เนื่องจากต้องใช้เวลาในการรักษานาน (โดยจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสภาพผิว) นั้นก็คือ ปัญหาหลุมสิว เพราะหลุมสิวเกิดขึ้นได้ง่าย แต่รักษาให้หายค่อนข้างยาก และต้องใช้เวลานาน การรักษาหลุมสิวแบบเห็นผลลัพธ์จะต้องทำการรักษาแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงและได้รับผลลัพธ์ที่ดีนะคะ

แล้วถ้าเราสามารถป้องการเกิดหลุมสิวได้ก่อนจะดีกว่าไหมคะ ?

งั้นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลุมสิว สาเหตุที่ทำให้เกิดหลุมสิว ประเภทของหลุมสิว รวมทั้งวิธีรักษาหลุมสิวที่บีลีฟ คลินิก (Believe Clinic) ก่อนจะไปถึงข้อมูลของวิธีป้องการเกิดหลุมสิว

เลเซอร์ขนที่ไหนดี

หลุมสิวคืออะไร? เกิดจากอะไร?

หลุมสิว (Atrophic Scars) คือ รอยแผลเป็นชนิดหลุม ซึ่งจะมีลักษณะเป็นรอยบุ๋มหรือโพรง มักเกิดจากสิวอักเสบ เพราะสิวอักเสบจะมีทั้งเชื้อแบคทีเรียและหนอง เมื่อมีการอักเสบลุกลามจนกินพื้นที่ลงลึกไปถึงผิวชั้นใน ผิวจะถูกทำลายจนเกิดโพรง และด้วยกลไกในการรักษาตัวเอง ผิวหนังจะมีการสร้างพังผืดดึงรั้ง ทำให้ผิวยุบตัวลงไป จึงเป็นที่มาของหลุมสิวนั่นเอง

Laser ขน

ประเภทของหลุมสิว

1. หลุมสิวชนิด Rolling Scar (หลุมสิวระดับทั่วไป)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นแอ่งโค้งเว้าที่มีปากกว้าง เกิดจากการแคะสิว แกะสิว เกาสิว จะมีลักษณะเป็นหลุมที่ค่อนข้างตื้น ไม่ลึกมากนัก และทำการรักษาได้ง่ายกว่าระดับอื่นๆ

2. หลุมสิวชนิด Boxed Scar (หลุมสิวความรุนแรงระดับปานกลาง)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะคล้ายกล่องสี่เหลี่ยม มีขอบชัดเจน ปากหลุมกว้าง แต่ก้นหลุมสิวตื้น โดยจะมีความลึกประมาณ 3 – 5 มิลลิเมตร เกิดจากการเป็นสิวอักเสบในชั้นผิวที่ลึก และเกิดจากการเป็นโรคอีสุกอีใส

3. หลุมสิวชนิด Icepick Scar (หลุมสิวความรุนแรงระดับสูง)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นหลุมลึก ปากของหลุมแคบ สิวกินเนื้อไปจนถึงชั้นรูขุมขน ใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนาน สาเหตุมาจากการกด การบีบสิวอุดตัน สิวอักเสบขนาดเล็ก หรือสิวผดที่อักเสบ จะเป็นหลุมสิวระดับที่รักษายากที่สุด

Laser ขน

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดหลุมสิว ?

  • ไม่รบกวนผิวหน้า เช่น การบีบ, แคะ, แกะ หรือเกาใบหน้า เนื่องจากมือเป็นแหล่งรวมของเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่จะทำให้เกิดสิว หรือสิวอักเสบขึ้นมาได้ รวมทั้งการเช็ดหน้าแรงๆ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิว และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่ทำให้อุดตันรูขุมขนได้
  • หมั่นทำความสะอาดใบหน้า เพื่อลดแบคทีเรียต้นเหตุของการเกิดสิว และควรล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมล้างหน้าที่มีค่า pH ที่เหมาะสม (pH 5-6) เพื่อลดการระคายเคือง และป้องกันไม่ให้ผิวเสียสมดุล
  • ไม่รบกวนผิวบ่อยครั้ง เช่น การสครับผิว ขัดผิว หรือนวดหน้า
  • เมื่อเป็นสิวแล้ว ควรพบแพทย์เพื่อปรึกษา และได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี

และที่สำคัญอย่าลืมดูแลสุขภาพผิวจากภายในทั้งการเลือกรับประทานอาหารประเภทผัก ผลไม้ การดื่มน้ำในปริมาณมากๆ และหลีกเลี่ยงเมนูอาหารทอด หรืออาหารที่มีไขมันสูง ที่จะทำให้ผิวเกิดการอุดตันได้ด้วยนะคะ แต่ถ้าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการรักษาหลุมสิวอยู่แล้วละก็ อย่าลืมแวะมาปรึกษาการรักษาหลุมสิวได้ที่บีลีฟ คลินิกได้ทั้ง 3 สาขา สะดวกสาขาไหน แวะไปปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการณ์ได้ที่ Believe Clinic สาขาศรีนครินทร์, สาขาท่าพระ และสาขาน้องใหม่ สาขาแจ้งวัฒนะนะคะ [เข้าชมแผนที่แต่ละสาขา]

สามารถนัดหมาย จองคิวผ่านทางช่องทาง LINE ID : @Believeclinic (มี @ นำหน้า) หรือคลิก https://lin.ee/1bpNmty และสามารถรับชมรีวิวต่างๆ ของทางคลินิกได้ผ่านทางแฟนเพจ https://www.facebook.com/Believeclinic888 นะคะ

You cannot copy content of this page